Cuộc Sống

Nước vì ở nơi thấp mà thành biển lớn, người vì biết hạ mình mới trở thành vua

Ở đời, những người thông minh luôn biết cúi xuống để trưởng thành, biết hạ mình để vươn lên. Nước vì ở nơi thấp mà trở thành biển lớn. Cũng như vậy, con người vì biết tự hạ mình mới trở thành vua. Sống như nước mới là đạo lý người người hướng tới.

Nước vì ở nơi thấp mà thành biển lớn, người vì biết hạ mình mới trở thành vua

Trải nghiệm của một nghệ sĩ nổi tiếng Trung Quốc

Nhược Thành – nghệ sĩ biểu diễn nổi tiếng của Trung Quốc Anh từng kể một câu chuyện rất hay như sau: Hồi còn nhỏ, ông sinh trưởng trong một gia đình lớn nhiều thế hệ. Mỗi lần ăn cơm, vài chục người ngồi trong một phòng ăn lớn, cùng nhau ăn uống.

Một lần nọ, ông bỗng nhiên nảy ra một ý tưởng thú vị, quyết định sẽ pha trò để mọi người cùng vui vẻ. Trước giờ ăn, ông ẩn trong một chiếc tủ vốn ít người để ý đến trong phòng ăn và nghĩ, đợi đến khi mọi người đi tìm khắp một lượt không thấy sẽ nhảy ra.

Tuy nhiên, điều mà Anh Nhược Thành khi đó không ngờ tới là hầu như mọi người chẳng ai chú ý đến sự vắng mặt của ông. Sau khi ăn xong, mọi người bắt đầu rời đi. Đến lúc ấy, ông đành phải ra khỏi tủ và ăn cơm thừa canh cặn. Từ đó, ông tự nhắc nhở mình: Tuyệt đối không được coi mình quá quan trọng, nếu không sẽ càng thất vọng mà thôi!

Nước vì ở nơi thấp mà thành biển lớn, người vì biết hạ mình mới trở thành vua

Benjamin Franklin đập đầu vào khung cửa

Benjamin Franklin – ông tổ của nước Mỹ khi còn trẻ đã từng đến thăm một bậc tiền bối đức cao vọng trọng. Lúc ấy, ông tràn trề nhiệt huyết của tuổi trẻ, chân sải bước rộng tiến về phía trước.

Khi đến cửa, bỗng nhiên đầu Franklin đập phải khung cửa, đau điếng. Ông vừa phải dùng tay xoa liên tục vào chỗ đau, vừa đưa mắt nhìn cái cửa còn thấp hơn chiều cao của mình.

Đi ra cửa đón khách, vị tiền bối nhìn thấy bộ dạng đó của Franklin liền cười nói: “Đau lắm hả, thế nhưng đây chính là thu hoạch lớn nhất của cậu khi đến thăm tôi hôm nay đấy. Một người muốn bình an vô sự sống trên đời này, phải luôn luôn ghi nhớ trong đầu một điều: Lúc nào nên cúi đầu thì phải cúi đầu!”

Câu chuyện đơn giản song lại hết sức chân thực này đã cho chúng ta biết một điều cần thiết và quan trọng: Nhất định phải học được cách nhận thức về bản thân, tuyệt đối đừng bao giờ tự cho mình là quá quan trọng! Ở đời này, mỗi người đều rất quan trọng nhưng bất kỳ ai có rời đi, thậm chí là mất đi, trái đất vẫn cứ quay.

Nước vì ở nơi thấp mà thành biển lớn, người vì biết hạ mình mới trở thành vua

Trong cuốn sách “Lý Gia Thành – Ông chủ của những ông chủ” trong giới kinh doanh Hong Kong của tác giả Anthony B. Chan, có một đoạn trích dẫn lời của vị tỉ phú khi giải thích vì sao ông chọn cái tên Trường Giang để đặt tên cho công ty của mình như sau:

“Nếu bạn muốn thành công thì cho dù ở vị trí nào đi chăng nữa, bạn cần phải biết cách lắng nghe ý kiến từ nhiều phía. Tại sao Dương Tử (Trường Giang) lại trở thành một con sông lớn như vậy? Đó là bởi vì nó tiếp nhận dòng chảy từ những con sông nhỏ hơn, do đó trở nên rộng lớn.

Bên ngoài, tôi lịch sự nhã nhặn với tất cả mọi người, nhưng bên trong, tôi biết lòng tự cao của mình rất lớn. Vì thế tôi đã tự nhủ rằng cần phải lịch sự nhiều hơn, cởi mở nhiều hơn nữa nếu muốn tự mình làm kinh doanh. Nếu bạn quá tự cao mà bỏ qua những kiến thức khác, bạn sẽ không bao giờ trở thành một con sông lớn được”.

Chuyện của lạc đà và ruồi

Câu chuyện kể về một con lạc đà vất vả ngày đêm đi xuyên qua sa mạc. Trên lưng nó, một con ruồi lặng lẽ quá giang, một chút vất vả cũng không có, nhưng vẫn tới được đích.

Lúc này, con ruồi giễu cợt: “Lạc đà ngốc, cảm ơn ngươi đã vất vả đưa ta tới nơi, hẹn sau này sẽ gặp lại”. Lạc đà liếc nhìn con ruồi rồi nói: “Lúc ngươi ở trên lưng ta, ta căn bản cũng không biết, ngươi đi rồi, cũng không cần phải chào hỏi ta. Ngươi căn bản không có trọng lượng gì, vậy nên đừng tự đề cao mình quá, ngươi tưởng mình là ai?”

Nước vì ở nơi thấp mà thành biển lớn, người vì biết hạ mình mới trở thành vua

Cảm ngộ:

Cuộc đời này nhắc nhở chúng ta rằng: Nhiều người cả đời ngẩng đầu nỗ lực, đến cùng nhìn lại mới hiểu ra, thứ mà mình giành được rốt cuộc cũng chỉ là phù du, mây khói, là vật ngoài thân mà thôi. Những người có sự nghiệp thuận lợi nhất, tiến bộ nhanh nhất thường đều là những người hiểu được rằng làm người phải biết “cúi đầu”.

Có thể nói, một người có thể tự tin nhưng không nên tự đại, có thể phóng đãng nhưng không thể kiêu căng ngạo mạn, có thể sống khỏe mạnh trường thọ nhưng không thể vạn thọ vô cương, có thể dùng sức mạnh để cứu vãn một thế cục bất ổn nhưng không thể thay đổi càn khôn!

Không quá coi trọng bản thân thực ra đó là một dạng tu dưỡng, một phong độ, một cảnh giới cao thượng, là biểu hiện của sự trưởng thành về thái độ! Vậy cho nên, hãy khiêm nhường, biết tự hạ thấp mình.

Sở dĩ trăm sông đổ ra biển là do biển nằm ở vị trí thấp hơn các con sông. Con người cũng như thế, khi hạ thấp cái tôi cá nhân, người đó sẽ tiếp nhận được những tinh hoa từ người khác để hoàn thiện bản thân mình.

Download WordPress Themes Free
Download Nulled WordPress Themes
Download Nulled WordPress Themes
Download Nulled WordPress Themes
lynda course free download
download xiomi firmware
Premium WordPress Themes Download
free download udemy paid course

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button