Cuộc Sống

Bạn lựa chọn cúi đầu làm bông lúa hay ngẩng đầu làm cỏ dại?

Người xưa có câu: “Cúi đầu là bông lúa, ngẩng đầu là cỏ dại”. Kỳ thực, khi cây lúa càng chín thì hạt càng chắc, đầu sẽ rủ xuống; còn cây cỏ dại lúc nào cũng ngẩng đầu lên, thích thể hiện bản thân. Tuy nhiên, ai ai cũng coi trọng bông lúa, chẳng mấy người đoái hoài đến cỏ dại…

Bạn lựa chọn cúi đầu làm bông lúa hay ngẩng đầu làm cỏ dại?

Ở đời, mỗi khó khăn, sóng gió như một cánh cửa, mà cánh cửa này lại không vừa khớp kích thước của ta. Có thời điểm nó sẽ thấp hơn một cái đầu, có thời điểm chật chỉ bằng nửa thân người. Do đó, muốn vượt qua nó, người thấu hiểu sẽ biết cúi đầu, khom lưng, nghiêng người, còn người cố chấp thì sẽ đụng tường, tự gây tổn thương, mà chẳng bao giờ đi nổi qua.

Học cách “cúi đầu” với những dục vọng bản thân

Thực ra, những dục vọng, mong muốn của con người là vô hạn, chẳng bao giờ có điểm dừng. Nếu không biết kiểm soát, con người sẽ trở thành nô lệ của chúng.

Ở đời, có những người luôn thích kiễng chân, vươn cổ cao lên để vượt trên người khác, nổi danh thiên hạ, rạng danh tổ tông… Kỳ thực, những nguyện vọng “tốt đẹp” đó chỉ làm bản thân họ càng thêm mệt mỏi mà thôi! Đời đâu dễ như mơ, từ mong ước đến thực tế là một chặng đường dài nhường nào.

Bạn lựa chọn cúi đầu làm bông lúa hay ngẩng đầu làm cỏ dại?

Thấy địa vị của bạn bè, đồng nghiệp thăng lên như “diều gặp gió”… trong khi bản thân mình không là gì cả, không ít người liền sinh tâm đố kỵ, ghen ghét tật đố rất khó chịu. Có người còn oán trời trách đất, kêu thán xã hội bất công.

Tuy nhiên, họ chỉ cần cúi đầu xuống, sẽ nhận ra những thứ bản thân có được là rất nhiều. Càng “ngẩng lên” thì càng không trân quý những gì mình có!

Học cách “cúi đầu” trước những sai lầm của mình

Con người, ai mà chẳng từng phạm sai lầm? Khi đã sai lầm thì phải sửa chữa. Song trước khi sửa sai, cần phải biết can đảm “cúi đầu” thừa nhận lỗi lầm của bản thân.

Thế nhưng, có nhiều người lại không đủ can đảm để làm điều đó và họ cứ mãi bị những rớt lại ở nơi họ bị ngã xuống, không thể nào vực dậy bò lên để đi tiếp.

Bạn lựa chọn cúi đầu làm bông lúa hay ngẩng đầu làm cỏ dại?

Suy cho cùng, “cúi đầu” không phải là khuất nhục, “cúi đầu” càng không phải là thấp hèn, mà đó là một sự dũng cảm, là thể hiện rằng bản thân đã biết sai và sẽ sửa.

Dám “cúi đầu” trước sai lầm mình gây ra chính là thể hiện của sự thông minh và quyết đoán. Đây là một loại cảnh giới và phẩm cách cao quý, cũng là một loại rộng lượng và thong dong. Có thể gập vào thì mới có thể duỗi ra, có thể lui mới có thể tiến, có thể nhu mới có thể cương.

Học cách “cúi đầu” để trưởng thành

Cổ nhân có câu: “Biết cúi đầu mới là trưởng thành, biết hạ mình mới là cao thủ.” Khiêm tốn, cúi đầu không phải là chỉ biết cúi xuống cam chịu mà là biết cách ứng xử. Khi trẻ, ta luôn có ý thức khẳng định mình, tràn đầy ý chí và khát khao.

Đó là điều rất đáng quý, song cũng dễ có những nhược điểm: tự phụ, tự mãn, hiếu thắng, thiếu nhường nhịn, không khiêm tốn… Bởi quá tự tôn nên ta không chấp nhận học tập thành công của người khác.

Bạn lựa chọn cúi đầu làm bông lúa hay ngẩng đầu làm cỏ dại?

Học cách cúi đầu vượt qua những “cánh cửa” thấp bé trên con đường nhân sinh. Biết “cúi đầu” cũng là một loại năng lực. Đó chẳng phải là tự ti, không phải là nhu nhược, mà là khi năng lực của ta tích lũy đã đủ thâm sâu, sắc sảo.

Có thể thấy, các vĩ nhân đều là những người khiêm tốn. Isaac Newton đã coi mình như một đứa trẻ dạo chơi trên bãi biển may mắn nhặt được hòn sỏi đẹp và trước mắt là bể chân lý bao la. Chân lý của ông chính là: “Sở dĩ tôi nhìn xa là vì tôi ngồi trên vai người khổng lồ”. Ông chưa bao giờ dám nhận mình là một người khổng lồ.

Download WordPress Themes Free
Download WordPress Themes Free
Premium WordPress Themes Download
Download WordPress Themes
free download udemy paid course
download lava firmware
Premium WordPress Themes Download
udemy free download

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button