Cuộc Sống

Ba ứng xử của người tưởng ngốc mà không phải

Giữa đám đông, có người oang oang nói, có người chỉ im lặng và mỉm cười, kiểu thứ 2 là người thực sự tài trí.

Ba ứng xử của người tưởng ngốc mà không phải

Lão Tử từng nhận định: “Đại âm vô thanh, đại tượng vô hình”, có nghĩa “tiếng lớn mà lại như không có tiếng, hình lớn nhưng lại như không có hình”, nhắc về những người có tài trí, nhưng lúc nào cũng khiêm tốn thể hiện mình không nhiều hiểu biết, qua đó học hỏi và làm đầy kiến thức của chính mình. Nói một cách khác, đó là sự giả vờ trước mặt người khác.

Trong cuộc sống, bạn có thể nhận diện những người như vậy thông qua ba đặc điểm:

1. Luôn mỉm cười

Ba ứng xử của người tưởng ngốc mà không phải

Giữa đám đông, có thể bắt gặp những tính cách rất khác nhau: có người oang oang nói, có người chỉ im lặng và mỉm cười, bất kể bị trêu ghẹo thế nào. Những người này có thể bị chê là ngốc nghếch, không biết bảo vệ bản thân, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Nụ cười được hiểu là một cách xã giao, là nghi thức cơ bản trong các tương tác xã hội. Biết cách sử dụng nụ cười cũng là một biểu hiện của trí tuệ tuyệt vời mà không phải ai cũng có thể. Mỉm cười là một biểu hiện rõ rệt của sự tự tin, và chỉ những người thực sự trí tuệ mới có sức mạnh nội tâm để thể hiện nụ cười thoải mái, vui vẻ nhất.

2. Không bao giờ tranh luận đúng sai

Trên thực tế, việc phân định đúng sai không mang lại lợi lộc gì, càng khiêu khích sự hiếu thắng của người còn lại. Vì thế, người khôn ngoan không bao giờ tranh cãi với người khác, bởi vì trong tâm trí họ, họ tự hiểu được đâu là đúng, sai, đồng thời biết được kết quả tốt nhất lẫn kết quả xấu nhất trong cuộc tranh luận.

Người biết giữ mình khỏi những tranh cãi cũng là người có trí tuệ cảm xúc cao, và họ sử dụng những cách thức khác để chứng tỏ mình, thay vì phải gân cổ lên bảo vệ quan điểm.

3. Không cố thể hiện bản thân

Ba ứng xử của người tưởng ngốc mà không phải

Người thực sự khôn ngoan nhìn thấy mọi người, mọi thứ xung quanh họ thông qua việc lắng nghe, quan sát. Họ chờ đợi cơ hội thay vì làm những điều mà họ không chắc chắn.

Nhiều người cho rằng không thể hiện bản thân thì sẽ đánh mất cơ hội, cứ giấu mình thì không bao giờ có thể thành công. Thực tế không phải vậy. Sự giấu mình khác với sự ẩn mình chờ đợi cơ hội, bởi vì nếu gặp đúng người, vào đúng thời điểm, khả năng bạn thể hiện mình sẽ còn cao hơn. Trong khi đó, những người cố tình thể hiện bản thân lại khiến người khác nghĩ rằng họ “thùng rỗng kêu to”, ít được đánh giá cao. Muốn thể hiện mình trước mặt mọi người, buộc phải có kiến thức, kỹ năng đầy đủ, và đó là điều mà những người “tưởng ngốc” ngày ngày vẫn âm thầm tích lũy.

Premium WordPress Themes Download
Premium WordPress Themes Download
Download Best WordPress Themes Free Download
Premium WordPress Themes Download
udemy paid course free download
download huawei firmware
Download Best WordPress Themes Free Download
online free course

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button